เมื่อ 'Talk Therapy' (การบำบัดด้วยการพูดคุย) สำหรับผู้สูงอายุถูกมองข้าม 
 

เราคงจะคุ้นเคยกันดีกับภาวะซึมเศร้าในผู้สูงอายุ หลายคนมักมองว่าภาวะซึมเศร้าเป็นเรื่องปกติเมื่อเข้าสู่วัยชรา จนหลายครั้งเราปล่อยผ่านไปและไม่ได้หาทางแก้ไขที่ถูกต้อง
 


ผลวิจัยจากมหาวิทยาลัย Unıversıty College London (ULC) ระบุว่า ผู้สูงอายุน้อยคนนักที่จะได้รับการบำบัดจิตใจ ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์มักให้ความสำคัญกับการรักษาอาการเจ็บป่วยทางร่างกายและเน้นการจ่ายยาเมื่อมีอาการทางจิตใจมากกว่าใช้การบำบัด
 


ที่ผ่านมาเราอาจเน้นดูแลสุขภาพกายของผู้สูงอายุ ทั้งการออกกำลังกาย การเลือกรับประทานอาหาร และการตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี  แต่สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือสภาพจิตใจของผู้สูงอายุที่เสี่ยงต่อภาวะซึมเศร้า เนื่องมาจากการหย่าร้าง อยู่ตัวคนเดียว หรือสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก เป็นต้น หากไม่ได้รับการเอาใจใส่ สภาพอารมณ์ของผู้สูงอายุจะแย่ลงเรื่อยๆ จนอาจไม่มียาไหนรักษาได้
 


มีผลสำรวจว่า ความจริงแล้ว 'Talk Therapy' หรือการบำบัดด้วยการพูดคุย เป็นการบำบัดที่เหมาะสมมากที่สุดวิธีหนึ่งที่ช่วยให้ผู้สูงอายุรับมือกับปัญหาต่างๆ เมื่อเปลี่ยนผ่านสู่วัยชราได้ดีขึ้น ลดความความเหงาและความรู้สึกแปลกแยกจากสังคม
 


การพูดคุยอาจเริ่มต้นจากการพูดคุยกันในครอบครัวมากขึ้น หรือหากลุ่มบำบัดเล็กๆ เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ซึ่งทั้งช่วยให้ผู้สูงอายุเข้าใจตัวเองและลดภาวะซึมเศร้าได้
 


ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรมนี้เพียงเข้าร่วมเป็นอาสาสมัครเพื่อให้คำปรึกษาพูดคุยกับผู้สูงอายุ แบ่งปันเรื่องราวและให้คำแนะนำดีๆ ในสิ่งที่คุณถนัดหรือสนใจ

Heart of Happiness รับสมัครจิตอาสาใจดี 500 คน 

ให้ผู้สูงอายุโทรมาปรึกษาเเละเรียนรู้ผ่านการคุยทางโทรศัพท์ครั้งละ 3 นาที จากความถนัดเเละความรู้ในด้านต่างๆ ที่คุณมี 


สมัครเป็นสมาชิกจิตอาสา กรอกใบสมัครออนไลน์ได้ที่ https://bit.ly/2ZmI1Y1

©2016 Heart of Happiness All Rights Reserved

  • White Facebook Icon
  • White YouTube Icon