เมื่อผู้สูงอายุเหงาขึ้นในยุค 4.0

ในยุคที่เทคโนโลยีก้าวหน้าอย่างมากและให้ความสะดวกสบายกับมนุษย์ แต่กลับทาให้ผู้สูงอายุหลายคนรู้สึกแปลกแยกเมื่อไม่สามารถปรับตัวกับเทคโนโลยีได้ และยังทาให้ผู้สูงอายุเหงายิ่งขึ้นเมื่อคนในครอบครัวให้ความสนใจกับ เทคโนโลยีต่างๆ มากกว่า
 

งานวิจัยจาก Eurostat ระบุว่า 77% ของผู้สูงอายุไม่คุ้นเคยกับการใช้เทคโนโลยีและต้องการความช่วยเหลือเมื่อใช้ สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต
 

นอกจากนี้ HelpAge India ยังระบุว่า 73% ของผู้สูงอายุรู้สึกว่าสมาชิกในครอบครัวให้ความสนใจกับโทรศัพท์และ คอมพิวเตอร์ แม้จะอยู่ที่บ้านด้วยกัน และกว่า 60% เห็นด้วยว่ามีการใช้เวลาด้วยกันอย่างคุ้มค่าน้อยลง
 

ความยากในการปรับตัวกับเทคโนโลยีใหม่ๆ ในโลกปัจจุบันและการพูดคุยสื่อสารกับคนใกล้ชิดที่น้อยลงทาให้ ผู้สูงอายุเสี่ยงต่อการเข้าสู่ภาวะซึมเศร้า เนื่องจากเกิดความรู้สึกแปลกแยก เหงา และโดดเดี่ยวมากขึ้น
 


ปัญหาเหล่านี้คงไม่สามารถมองข้ามไปได้ สมาชิกคนในครอบครัวอาจเริ่มต้นด้วยการสอนและแนะนำให้ ผู้สูงอายุใช้ งานเทคโนโลยี เช่น Social media ต่างๆ ในการส่งภาพ คลิปวิดิโอ หรือเฟสไทม์กับลูกหลาน ก็สามารถช่วยให้ ผู้สูงอายุยังคงรู้สึกใกล้ชิดกับคนในครอบครัวและปรับตัวในยุค4.0ได้
 


เทคโนโลยีไม่ใช่วายร้าย หากเราใช้อย่างเป็นประโยชน์และหาสมดุลได้ หันมาเน้นการพูดคุยถามไถ่ หรือหากิจกรรมทำร่วมกัน มากกว่าการจมอยู่กับโลกออนไลน์ สุดท้ายแล้วคงไม่มีอะไรดีไปกว่าการพดูคุยสื่อสารกัน
 

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมนี้ เพียงเข้าร่วมเป็นอาสาสมัครปรึกษาพูดคุยกับผู้สูงอายุ แบ่งปันเรื่องราวและ คำแนะนำดีๆ ในสิ่งที่คุณถนัดหรือสนใจ
 

Heart of Happiness รับสมัครจิตอาสาใจดี ในโครงการ 'Heart Talk' 
 

ให้ผู้สูงอายุโทรมาปรึกษาเเละเรียนรู้ผ่านการคุยทางโทรศัพท์ครั้งละ 3 นาที จากความถนัดเเละความรู้ในด้านต่างๆ ที่คุณมี 

โดยคุณเลือกได้ว่าจะเป็นคนถามหรือจะเป็นคนตอบ และสามารถเลือกเวลาที่จะพูดคุยทางโทรศัพท์เวลาไหนก็ได้โดยคุยผ่าน เเพลตฟอร์มของ Heart of happiness 

 

สมัครเป็นสมาชิกจิตอาสา กรอกใบสมัครออนไลน์ได้ที่ https://bit.ly/2ZmI1Y1

(หมายเหตุ ไม่มีค่าใช้จ่ายในการร่วมเข้าโครงการ)

©2016 Heart of Happiness All Rights Reserved

  • White Facebook Icon
  • White YouTube Icon